TRIỂN VỌNG QUÝ 3: THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA VẪN CHƯA HẾT NHIÊN LIỆU

Bắt đầu giao dịch!

Bắt đầu giao dịch ngay hôm nay để được hưởng ưu đãi.

Mở tài khoản
g3

Tóm tắt: Sự bùng nổ hàng hóa có tính chu kỳ hay là dịch chuyển về cấu trúc? Triển vọng về siêu chu kỳ hàng hóa có thể vẫn chưa tắt.

Mặc dù tăng 5 quý liên tiếp, ngành hàng hóa có vẻ sẽ tiếp tục cao hơn trong Q3-21, mặc dù với tốc độ chậm hơn, với một số yếu tố đẩy mạnh gần đây bắt đầu mất một chút động lực. Kể từ khi đại dịch và sự cố đóng cửa toàn cầu xuống mức thấp nhất vào tháng 3 năm ngoái, chỉ số Bloomberg Commodity Spot, theo dõi biến động của các hợp đồng tương lai tháng gần nhất của một rổ nguyên liệu thô từ năng lượng đến kim loại và nông nghiệp, đã tăng cao hơn 75% để đạt mức cao mới trong 10 năm. Sự phát triển này đã thúc đẩy suy đoán rằng chúng ta đã bước vào một siêu chu kỳ hàng hóa mới.

Một siêu chu kỳ được đặc trưng bởi những khoảng thời gian kéo dài bất thường giữa nhu cầu tăng cao và cung không co giãn. Sự mất cân bằng cung cầu này cần có thời gian để điều chỉnh do chi tiêu vốn (cho cơ sở vật chất) cho các dự án mới rất cao, cùng với thời gian cần thiết để khai thác nguồn cung mới. Ví dụ, trong ngành công nghiệp đồng, có thể mất mười năm kể từ khi quyết định cho đến khi sản xuất. Khoảng thời gian dài như vậy thường khiến các công ty phải trì hoãn các quyết định đầu tư trong khi chờ giá tăng, thời điểm này thường là quá muộn để tránh tăng giá thêm.

Các siêu chu kỳ do nhu cầu thúc đẩy trước đây bao gồm việc tái cơ cấu trước Thế chiến 2 và cải cách nền kinh tế Trung Quốc được đẩy nhanh sau khi nước này gia nhập WTO vào năm 2001. Cho đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, sự hiếu thốn về nguyên vật liệu không ngừng của Trung Quốc đối với nguyên liệu thô đã giúp thúc đẩy chỉ số Bloomberg Commodity Spot tăng gần 350%. Siêu chu kỳ cũng có thể được thúc đẩy bởi nguồn cung với trường hợp gần đây nhất là lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC những năm 1970.

Một số nhà kinh tế tin rằng sự bùng nổ giá hàng hóa hiện nay là theo chu kỳ chứ không phải mang tính dịch chuyển cấu trúc vì nó được thúc đẩy bởi nhu cầu đặc biệt mạnh mẽ của Trung Quốc. Nhu cầu này hiện đang chậm lại khi tín dụng (ở Trung Quốc) thắt chặt, trong khi tăng trưởng do các gói kích thích kinh tế ở châu Âu và Mỹ đang bị che phủ bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Thêm vào đó là các mặt hàng lương thực chủ chốt ở mức cao nhất trong nhiều năm sau đợt hạn hán tồi tệ nhất ở Brazil trong 90 năm, nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh của Trung Quốc và sự cạnh tranh gia tăng đối với dầu ăn từ ngành nhiên liệu sinh học.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng sự phát triển riêng lẻ trên ba lĩnh vực sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm. Mặc dù không thiếu nguồn cung, nhưng thị trường dầu mỏ sẽ được hỗ trợ bởi một giai đoạn tăng trưởng nhu cầu toàn cầu đồng bộ, trong đó OPEC + ngày càng có thể kiểm soát giá do triển vọng từ việc thiếu phản ứng với giá cao hơn từ các nhà sản xuất ngoài OPEC+; điều này đặc biệt đúng đối với những nhà sản xuất ở Bắc Mỹ không còn sản xuất bằng mọi giá.

Đối với kim loại, sự kết hợp giữa việc tăng chi tiêu của chính phủ vào cơ sở hạ tầng và khử cacbon (decarbonisation) sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ đối với kim loại bao gồm đồng và quặng sắt – thành phần quan trọng để tạo ra thép – cũng như nhôm, kẽm và thậm chí là kim loại bán công nghiệp như bạc và bạch kim. Trên hết là viễn cảnh thời tiết ngày càng bất ổn có khả năng ngăn cản việc xây dựng nguồn cung cần thiết cho các mặt hàng nông nghiệp chủ chốt.

Chúng tôi cũng cho rằng lạm phát gia tăng có khả năng kéo dài hơn là nhất thời, do đó tạo ra nhu cầu liên tục từ các nhà đầu tư vì họ sẽ cần tài sản thực như hàng hóa để bảo vệ danh mục đầu tư của mình. Kết hợp điều này với quan điểm tổng thể về đồng đô-la tiêu cực của chúng tôi, các kim loại quý – cả vàng và bạc – sẽ tiếp tục thu hút nhu cầu, đặc biệt nếu Lợi tức Trái phiếu kho bạc dự kiến tăng được thúc đẩy bởi kỳ vọng lạm phát tăng, do đó ngăn lợi suất thực tăng quá cao.

Các điều kiện thị trường thắt chặt xuất hiện trong sáu tháng qua là một lý do khác khiến lần đầu tiên sau nhiều năm, các nhà quản lý tài sản một lần nữa xem hàng hóa là một trường hợp đầu tư thú vị. Với một số mặt hàng chứng kiến các điều kiện thắt chặt, các đường cong kỳ hạn của chúng đã di chuyển về bù hoãn bán (backwardation),có nghĩa là giá các hợp đồng tương lai tháng gần cao hơn các tháng xa. Mức chênh lệch (Spread giữa các hợp đồng) càng cao, thì lợi suất Roll Yield sẽ càng cao.

*Chú thích: Lợi suất Roll Yield là mức lợi nhuận được tạo ra khi thị trường tương lai bù hoãn bán sau khi chuyển một hợp đồng ngắn hạn thành hợp đồng dài hạn và thu lợi nhuận từ sự hội tụ giá với mức giá giao ngay cao hơn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy các điều kiện thị trường đã thay đổi thuận lợi hơn như thế nào đối với các nhà đầu tư dài hạn thụ động trong năm qua. Lợi suất roll-yield một năm tích cực đã xuất hiện trên hầu hết các mặt hàng chính, trong đó các hợp đồng tương lai nông nghiệp và năng lượng mang lại lợi nhuận cao nhất.

Trong khi nhu cầu vật chất gia tăng được coi là nguyên nhân chính khiến giá hàng hóa tiếp tục tăng, thì nhu cầu đầu tư cũng đóng một vai trò quan trọng không kém.

Điểm chung của cả hai là phần lớn dòng đầu tư chảy từ các nhà quản lý tài sản và quỹ đầu cơ vào các khoản đầu tư hàng hóa và cuối cùng sẽ tìm đường đến thị trường tương lai. Các dòng đầu tư này, thường được bắt đầu vì những lý do không liên quan gì đến các nguyên tắc cơ bản của hàng hóa riêng lẻ, do đó củng cố thêm một lớp hỗ trợ.

Ví dụ về động cơ để các nhà quản lý tài sản quyết định đầu tư hàng hóa trên diện rộng gồm nhiều mặt hàng, ngoài nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO), có thể là động lực và phòng ngừa rủi ro chống lại lạm phát gia tăng và đồng đô-la yếu hơn, cả hai đều kích hoạt phân bổ tài sản lại từ các loại tài sản khác.

Ba trong số các chỉ số hàng hóa nổi tiếng nhất được theo dõi bởi dòng tiền không khổng lồ là chỉ số Hàng hóa Bloomberg (Bloomberg Commodity Index), chỉ số S&P GSCI và chỉ số hàng hóa đa dạng mang lại lợi nhuận DBIQ Optimum.

Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) như Invesco, iShares, iPath và WisdomTree cung cấp các loại chỉ số hàng hóa khác nhau. Một số nhằm mục đích theo dõi chỉ số mà không cần phải tùy chỉnh trọng số danh mục, trong khi số khác tìm cách tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách tìm các cơ hội đắc địa nhất trên để đầu tư.

Nguồn: InvestPlus tổng hợp