BẢN TIN TUẦN 30/08/2021

Bắt đầu giao dịch!

Bắt đầu giao dịch ngay hôm nay để được hưởng ưu đãi.

Mở tài khoản
Tồn kho dầu thô Mỹ – thay đổi trong một năm

Tâm điểm kinh tế tuần tới

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dường như đã bỏ qua chủ đề giảm dần kích thích kinh tế trong hội nghị chuyên đề hàng năm của họ. Chủ tịch Fed dường như dành nhiều sự quan tâm hơn đến rủi ro tồn đọng từ biến thể Delta hơn là lo sợ về việc đi sau đường cong lạm phát. Mặt khác, việc giới thương mại và các thành viên khác nhau của Fed tập trung vào việc thiếu lợi ích cận biên từ việc tiếp tục mua tài sản và cho thấy lo ngại rằng lạm phát có thể được duy trì nhiều hơn nhận thức ban đầu sẽ mở ra một bộ thông số mới để bắt đầu giảm dần kích thích kinh tế.

Chủ tịch cho biết Fed sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể cho đến khi tình hình việc làm của Hoa Kỳ được sửa chữa, với xác nhận sẽ được cung cấp bởi một số mức tăng việc làm hàng tháng mạnh mẽ. Ông nhiều lần nói rõ rằng Fed sẽ không rút lại sự hỗ trợ của mình đối với nền kinh tế cho đến khi đại dịch được “giải quyết”.

Với số lượng ca nhiễm mới nhất hàng ngày của CDC tại Hoa Kỳ trên 164.000, đại dịch vẫn là một mối đe dọa đối với nền kinh tế. Một số chuyên gia y tế lo ngại rằng sự chậm trễ trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta có thể dẫn đến một biến thể khác khiến vắc-xin hiện tại không còn hiệu quả.

Trong tương lai, sự chậm trễ trong việc cắt kích thích kinh tế kết hợp với bất kỳ sự điều tiết nhất quán nào trong số lượng ca mắc bệnh hàng ngày có thể sẽ kéo dài đà tăng trên thị trường chứng khoán và tạo lực đẩy cho vàng, năng lượng và kim loại công nghiệp. Các yếu tố kỹ thuật đã được cải thiện nhiều hơn sau đợt xả hàng giữa năm.

Sử dụng thị trường năng lượng làm tiêu chuẩn, sự suy giảm nhu cầu kéo dài không dẫn đến tình trạng dư cung đáng kể. Phe gấu có thể đối mặt với nhiều rủi ro gia tăng sau những động thái của FED.

 


Đánh giá nhanh thị trường nông nghiệp

Những cuộc bàn tán rằng lượng mưa gần đây ở Vành đai ngũ cốc (Corn Belt) rất hữu ích cho việc lấp đầy vỏ và tiềm năng năng suất đã giúp gây áp lực lên thị trường đậu tượng trong tuần vừa rồi.

Trung Quốc đã mua đậu nành của Mỹ 14 trong số 17 ngày làm việc vừa qua, nhưng phản ứng của thị trường đã vẫn là khá trầm lắng. Theo Conab, sản lượng đậu tương năm 2021/22 của Brazil có thể tăng lên 141,26 triệu tấn. Điều đó sẽ đại diện cho một sản lượng kỷ lục và tăng 3,9% so với năm 2020/21.

Giá thị trường vật chất: Dầu đậu tương so với những dầu khác – Ghi nhận tại Rotterdam

Doanh số xuất khẩu dầu đậu tương cộng dồn của Mỹ cho năm 2020/21 đã đạt 89% dự báo của USDA cho niên vụ này so với mức trung bình 5 năm là 101%. Báo cáo hàng tháng gần đây của USDA cho thấy dự trữ dầu đậu tương của Mỹ tăng trong tháng 7 mặc dù mức giảm thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Nếu Ấn Độ không trở nên quá khô hạn, thị trường dầu thực vật có thể tiếp tục tập trung vào sự gia tăng dự trữ dầu đậu tương của Mỹ và tăng sản lượng dầu cọ ở châu Á. Nếu những trận mưa gần đây dẫn đến năng suất đậu tương của Hoa Kỳ tăng lên 51 giạ/mẫu từ 50 giạ được ước tính trong báo cáo tháng 8 của USDA, thì dự trữ đậu tương cuối năm 2021/22 sẽ dự kiến lên 238 triệu giạ, tăng từ 155 triệu vào tháng 8 và 160 triệu trong 2020/21.

Vị thế của quỹ đầu tư đối với Dầu đậu tương

Trong khi giá dầu thực vật nói chung cao, dầu đậu tương đang được giao dịch ở mức cao so với các loại dầu thay thế, chẳng hạn như dầu cọ và dầu hướng dương. Các quỹ đầu tư đã nắm giữ một vị thế mua ròng là 66,987 hợp đồng dầu đậu tương trong báo cáo Cam kết của các nhà giao dịch gần đây nhất, để lại khoảng trống lớn cho các đợt tất toán lớn khi mà các ngưỡng hỗ trợ đã bị phá vỡ.

 


Cà phê hướng đến việc kiểm nghiệm lại vùng đỉnh cao nhất trong nhiều năm

Giá cà phê đã có một khởi đầu đầy biến động cho quý thứ ba, tăng 67 cent (44%) từ mức thấp nhất trong 8 tuần để đạt mức cao mới trong 6 năm rưỡi và sau đó trả lại một nửa mức tăng đó vào cuối tháng Bảy. Thị trường điện tử đã bình tĩnh hơn nhiều trong tháng 8, giữ trong phạm vi 18 cent. Sau đợt giảm giá vào giữa tháng, giá dường như đã lấy lại đà tăng và chúng có thể quay trở lại kiểm tra lại mức cao nhất vào cuối tháng Bảy.

Sản lượng cà phê Arabica tính theo thị phần quốc gia

Chất xúc tác cho sự xuất hiện của cà phê trong tháng Bảy là một loạt các hiện tượng thời tiết lạnh giá trên các khu vực trồng trọt của Brazil. Mức độ nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 20/7, khi sương giá ảnh hưởng đến 18% -20% vụ mùa sắp tới, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Brazil. Điều đó kết hợp với điều kiện khô hạn mà khu vực đã chứng kiến trong năm qua, đã làm dấy lên lo ngại rằng hai vụ tiếp theo sẽ bị ảnh hưởng và một số nông dân có thể chuyển

Điều này xảy ra vào thời điểm mà sản lượng hàng năm của Colombia dự kiến sẽ giảm xuống dưới 14 triệu bao trong năm nay. Các nhà sản xuất Trung Mỹ vẫn đang hồi phục sau cơn bão dữ dội vào tháng 11 năm ngoái, trong khi tại Việt Nam, vụ COVID được đếm tại cảng chính của họ ở Thành phố Hồ Chí Minh đã dẫn đến việc đóng cửa hàng hóa sẽ làm giảm mạnh xuất khẩu của họ. Do đó, triển vọng nguồn cung đối với coff ee đã được thắt chặt.

Đề xuất chiến lược giao dịch

  1. MUA Cà phê tháng 12 ở mức 185,80 với mục tiêu là 207,60. Cắt lỗ cho giao dịch này 179.80

Bán hàng trong kho Dự trữ chiến lược (SPR) cho thấy sự sụt giảm nguồn cung dầu thô ở Mỹ.

Đầu tuần này, Bộ Năng lượng Mỹ thông báo có ý định bán tới 20 triệu thùng dầu thô từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ (SPR). Hồ sơ dự thầu sẽ được nhận đến cuối tháng 8 và việc giao hàng sẽ bắt đầu vào đầu tháng 10 và kéo dài đến giữa tháng 12. Thời điểm này trong năm được coi là thời kỳ nhu cầu thấp hơn đối với các sản phẩm dầu mỏ như xăng và là thời kỳ nhiều nhà máy lọc dầu giảm hoạt động để bảo dưỡng.

Tồn kho dầu thô không nằm trong kho Dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ

SPR được bắt đầu vào giữa những năm 1970 như một nguồn cung cấp nhiên liệu khẩn cấp cho Hoa Kỳ. Đơn vị này được đặt tại bốn địa điểm ở Texas và Louisiana, gần các nhà máy lọc dầu lớn. Báo cáo EIA trong tuần vừa qua cho thấy SPR ở mức 621,302 triệu thùng. Mức độ tương đối ổn định kể từ đầu quý III. Con số này thấp hơn nhiều so với kỷ lục 726 triệu của năm 2010 và thấp hơn 16,783 triệu vào cuối năm 2020.

Cần phải nhớ rằng các kho dự trữ dầu thô không phải SPR của Mỹ đã giảm hơn 60 triệu thùng kể từ đầu năm. Điều này bao gồm sự sụt giảm cộng thêm 24 triệu thùng trong kho dự trữ dầu thô tại trung tâm Cushing, Oklahoma. Sản lượng thông qua nhà máy lọc dầu thô của Mỹ đang gia tăng và luôn đạt trên 16 triệu thùng/ngày (bpd) trong quý thứ ba. Nhu cầu xăng dầu dự kiến đã ở mức trên 9 triệu thùng/ngày trong 11 tuần liên tiếp và cả hai chỉ số đều trở lại mức được thấy trước đại dịch COVID.

Mặc dù số lượng giàn khoan Baker Hughes của Mỹ tăng mạnh, sản lượng dầu thô của Mỹ chỉ cao hơn một chút so với mức từ cuối năm 2020. Một số người có thể tranh luận về sự khôn ngoan của việc nắm giữ SPR lớn trong khi chúng ta là nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, nhưng dự trữ thậm chí sẽ thắt chặt hơn nếu không phải vì lượng bán ở SPR và chúng ta có thể thấy các đợt bán thêm nếu nhu cầu tiếp tục vượt cung.

Nguồn: InvestPlus tổng hợp