BẢN TIN THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 09/09/2021

Bắt đầu giao dịch!

Bắt đầu giao dịch ngay hôm nay để được hưởng ưu đãi.

Mở tài khoản
hundred-dollar bill in grain_Alexan2008_iStock_Thinkstock

I. Tiêu điểm Kinh Tế Thế Giới

Goldman Sachs đã hạ triển vọng đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới, với lý do biến thể Delta lây lan và các biện pháp kích thích tài khóa sẽ dần thu hẹp quy mô. Goldman hiện đặt mục tiêu cho mức tăng trưởng hàng năm 5,7% vào năm 2021, thấp hơn mức đồng thuận 6,2%. Công ty đã cắt giảm triển vọng GDP quý 4 xuống 5,5%, giảm từ con số 6,5%.

Khủng hoảng chip toàn cầu hiện nay là một nguyên nhân khác khiến các hãng công nghệ lớn suy nghĩ lại về việc mua chip, theo Glenn O’Donnell, Giám đốc Nghiên cứu của hãng phân tích Forrester. Dịch bệnh tăng thêm gánh nặng cho chuỗi cung ứng, làm tăng nỗ lực tự phát triển chip. Việc các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển và sản xuất chip sẽ đẩy nhu cầu cho các chất bán dẫn lên rất cao.

II. Thị Trường Hàng Hóa

1. Kim Loại

  • [Đồng] Việc sức mạnh đồng Đô Mỹ tăng trở lại đang tạo áp lực không nhỏ lên thị trường hàng hóa nói chung đặc biệt là Đồng. Tâm lý cẩn trọng vẫn đang diễn ra trên thị trường này khi các nhà đầu tư đang quan sát kĩ cuộc họp của khối các ngân hàng trung ương EU về khả năng cắt giảm các gói kích thích.
  • [Bạc] Giá vàng/bạc tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần do USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng, làm át đi động lực tích cực đối với vàng là gia tăng lo ngại rằng kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng chậm lại.

2. Năng Lượng

  • [Dầu thô] Một làn sóng biểu tình chống lại bộ trưởng Bộ Dầu khí Lybia đang diễn ra và những người biểu tình đang ngăn cản hoạt động xếp hàng lên tàu tại cảng Es Sider. Theo ước tính khoảng 400,000 thùng dầu đang bị đình trệ tại đây.
  • [Khí tự nhiên] Chính phủ của ông Joe Biden có động thái tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch mở rộng hoạt động tìm kiếm các mỏ dầu và khí gas mới. Động thái này sẽ thúc đẩy sản lượng khí tự nhiên lên đến 4.4 triệu khối.

3. Nông Sản

  • [Ngô] Giá ngô và đậu tương dương như đang phản ứng tiêu cực trước báo cáo của ngày thứ 6. Các chuyên gia đưa ra nhiều dự báo rằng sản lượng và tồn kho của mặt hàng ngô sẽ tăng nhẹ cả tại Mỹ và tổng số lượng toàn cầu.
  • [Lúa mỳ] Hiệp hội ngũ cốc Nga cho biết sản lượng lúa mỳ được dự báo giảm từ 82 – 83 triệu mét tấn xuống còn 75 triệu mét tấn. 
  • [Đậu tương] Các nông dân tại Nam Mỹ đặc biệt tại Brazil đang có mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động gieo trồng do đất đai đang được cải thiện tích cực sau đợt mưa lớn vừa rồi.

4. Công Nghiệp

  • [Đường] Với sản lượng mía đường ở mức thuận lợi trong năm nay, chính phủ Ấn Độ đang có nhiều động thái mới. Tuy nhiên, chính quyền nước này cho biết họ sẽ sử dụng nhiều mía đường cho hoạt động sản xuất ethanol hơn là sản xuất đường, ước tính sản lượng đường Ấn Độ sẽ giảm khoảng 31 triệu tấn trong mùa vụ tiếp theo.
  • [Cà phê] Các yếu tố cơ bản của thị trường cà phê Robusta vẫn tích cực, khi nhu cầu từ các nhà rang xay đối với loại này gia tăng vì arabica đã trở nên quá đắt, trong khi các chuyến hàng từ các nước xuất khẩu, trong đó có Việt Nam, tiếp tục bị chậm trễ.

Để tải báo cáo và nhận định chi tiết về từng sản phẩm, Quý Khách xin vui lòng nhấn vào nút bên dưới.

Chúc Quý khách giao dịch thành công!

Bản tin Tải xuống
Bản tin Nhóm hàng Nông sản Tải xuống
Bản tin Nhóm hàng Nguyên liệu Công nghiệp Tải xuống
Bản tin Nhóm hàng Kim loại Tải xuống
Bản tin Nhóm hàng Năng lượng Tải xuống

Nguồn: InvestPlus tổng hợp