BẢN TIN TUẦN 20/09/2021

Bắt đầu giao dịch!

Bắt đầu giao dịch ngay hôm nay để được hưởng ưu đãi.

Mở tài khoản
g3

TÂM ĐIỂM KINH TẾ TUẦN TỚI

Trung Quốc đã thực hiện các chính sách hạn chế nghiêm trọng hoạt động của các công ty nước ngoài. Họ đang hành động để thiết lập các quan chức đảng của chính phủ vào việc quản lý các công ty thuộc lĩnh vực cờ bạc, hạn chế trò chơi điện tử trực tuyến và buộc các công ty nước ngoài hoạt động trong nước phải chuyển giao dữ liệu và thông tin kế toán. Họ cũng có vẻ đang tìm cách tước đoạt quyền lực khỏi các công ty truyền thông xã hội/internet và có mối quan hệ bất hòa ác liệt kéo dài chống lại những giám đốc điều hành siêu thành công như Jack Ma.

Những năm tới sẽ là một thử nghiệm trong tay chính phủ kiểm soát các quyết định quan trọng của công ty. Chúng tôi cho rằng đầu tư vào Trung Quốc sẽ chậm lại đáng kể và sự thống trị toàn cầu của họ sẽ bị thách thức.

Mặc dù vậy, nhu cầu về hàng hóa của họ sẽ không giảm. Việc dữ liệu chỉ số CPI của Mỹ nhẹ nhàng hơn dự kiến trong tuần trước làm giảm khả năng FOMC sẽ bắt đầu giảm bớt kích thích trước cuộc họp vào tháng 11 của Mỹ. Tình hình thất nghiệp của Hoa Kỳ sẽ được cải thiện khi các khoản trợ cấp bổ sung trong bảng lương đã kết thúc vào tuần đầu tiên của tháng Chín.


ĐÁNH GIÁ NHANH THỊ TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP

Các vấn đề kinh tế tiềm ẩn ở Trung Quốc có thể tác động đáng kể đến thị trường nông sản trong thời gian tới, đặc biệt là các mặt hàng nhạy cảm về kinh tế như ca cao và bông, và chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có những đợt bán tháo đột ngột ở những thị trường đó.

Thị trường ngũ cốc có thể bị ảnh hưởng tạm thời nếu nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Các thị trường ngũ cốc cũng có khả năng tập trung vào con số năng suất thực tế so với dự kiến của Hoa Kỳ và thời điểm bắt đầu mùa gieo trồng ở Nam Mỹ và những vụ trồng đó sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi thời tiết.

Sự xuất hiện trở lại của La Niña có thể có tác động đáng kể đến mùa trồng trọt năm nay.

NGÔ

Với triển vọng về tỷ lệ tồn kho/sử dụng tương đối chặt chẽ của Hoa Kỳ là 9,5% cho năm 2021/22 (chỉ dưới 10% 8 lần kể từ năm 1960), bất kỳ tin tức nhu cầu tốt hơn mong đợi hoặc giảm nhẹ năng suất có thể làm tình hình thắt chặt hơn nữa, điều đó có thể thúc đẩy đà tăng giá cho thị trường.

Nếu năng suất giảm 1% trong bản cập nhật cung/cầu USDA tiếp theo, điều đó có thể khiến lượng tồn kho cuối kỳ giảm xuống 1,265 tỷ giạ và dẫn đến tỷ lệ tồn kho/sử dụng là 8,5%.

Hiện tại, doanh số xuất khẩu tích lũy cho năm 2021/22 đã đạt 39% dự báo của USDA cho năm tiếp thị so với mức trung bình 5 năm là 25% tại thời điểm này trong mùa vụ.

USDA dự kiến sản lượng ngô Brazil trong năm tới sẽ tăng 32 triệu tấn lên mức kỷ lục 118 triệu. Điều này có thể khó đạt được khi đưa ra dự báo về các điều kiện La Niña tăng cường có thể mang lại thời tiết khô hạn trong mùa đông này cho miền nam Brazil và Argentina.

Sau La Niña năm ngoái, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra 70% đến 80% khả năng một đợt mưa mới sẽ bắt đầu trong mùa đông Bắc Mỹ sắp tới. Khu vực này đã chứng kiến tình trạng khô hạn từ cuối năm ngoái đến cuối quý II năm nay.

KẾ HOẠCH GIAO DỊCH ĐỀ XUẤT

MUA Ngô tháng 12 ở mức 517.75 với mục tiêu là $ 567.75. Rủi ro giao dịch đóng cửa dưới $ 512.75

 

COTTON

Thị trường bông cảm thấy nặng nề nhất, và với số lượng hợp đồng mở rất cao và triển vọng tăng nguồn cung ngay trước mắt, thị trường có vẻ dễ bị ảnh hưởng bởi một sự điều chỉnh giảm đáng kể. Nếu thương mại phát hiện ra các vấn đề kinh tế ở Trung Quốc, người bán có thể trở nên tích cực.

Áp lực thu hoạch ở Mỹ có thể trở thành chủ đề chính trong vài tuần tới. Điều kiện cây trồng bông cải thiện lên 64% tốt/xuất sắc trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 9, tăng từ 45% một năm trước và mức trung bình 10 năm là 45%. Texas được đánh giá 58% tốt/xuất sắc từ 30% năm ngoái và trung bình 10 năm là 32%.

Các mẫu đất không được tưới tiêu ở vùng Panhandle của Texas đã nhận được độ ẩm tốt trong năm nay, và thời tiết ấm áp vào cuối mùa có thể giúp nâng cao triển vọng năng suất. Chỉ 6% vụ mùa ở Texas được đánh giá là kém/rất kém so với 42% năm ngoái, mức trung bình 10 năm là 34%. Khu vực Lubbock, Texas thường chứng kiến một tỷ lệ lớn các mẫu đất bị bỏ hoang, nhưng điều đó có vẻ không khả thi trong năm nay.

Doanh số xuất khẩu cộng dồn của Mỹ cho niên vụ 2021/22 đạt 6,307 triệu kiện, giảm so với mức 7,630 triệu kiện của năm ngoái và thấp hơn mức trung bình 5 năm là 7,263 triệu kiện. Doanh số bán hàng đã đạt 43% dự báo của USDA cho năm tiếp thị so với mức trung bình 5 năm là 51%.

Trung Quốc là người mua lớn nhất trong tuần trước với 183.920 kiện. Họ cũng có nhiều cam kết nhất cho năm 2021/22 với 1,265 triệu kiện.

Kênh xu hướng tăng dài hạn ngoài mức thấp nhất của tháng 3 trong tháng 12. Bông ở mức 92,56 vào thứ Hai, ngày 20 tháng 9. Việc đóng cửa dưới mức này có thể châm ngòi cho việc bán tất toán vị thế mua. Số lượng hợp đồng mở rất cao và các nhà giao dịch quỹ tiền được quản lý đã giữ vị thế mua ròng là 91,917 hợp đồng trong báo cáo Cam kết của nhà giao dịch gần đây nhất.


TRIỂN VỌNG GIAO DỊCH DÀI HẠN: E-MINI S&P

Thị trường chứng khoán bứt phá khỏi mức cao nhất mọi thời đại trong tháng này có thể là kết quả của việc giảm bớt lo ngại và thất vọng với các chỉ số việc làm của Mỹ trong tháng 9. Trong khi chỉ số giá tiêu dùng mềm của Hoa Kỳ trong tuần trước làm giảm triển vọng Fed sẽ bắt đầu giảm bớt trong cuộc họp sắp tới của họ, thương mại cũng giải thích con số đó là một dấu hiệu chậm lại của nền kinh tế Hoa Kỳ. Cộng thêm sự tham gia mạnh mẽ của Trung Quốc vào các công ty giao dịch công khai và tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày thấp, đợt điều chỉnh tháng 9 đã được chứng minh bằng các nguyên tắc cơ bản.

Trong ngắn hạn, các thị trường có khả năng lo ngại bằng chứng cho thấy Fed sẽ thảo luận và thậm chí có thể bỏ phiếu về việc giảm tỷ lệ kích thích kinh tế trong cuộc họp vào tháng 9 của họ.

Nói cách khác, thị trường chứng khoán có thể tiếp tục theo một tháng chín điển hình mà có thể bị phóng đại bởi không có nhiều dữ liệu kinh tế, sự tham gia bổ sung của Trung Quốc vào các lĩnh vực kinh doanh khác nhau và đơn giản là nỗi sợ hãi về Fed.

Mặt khác, các thị trường đã trở nên quen thuộc với việc mua tài sản không thể tránh khỏi sự thắt chắt/hạ nhiệt, và kiểu phản ứng cổ điển như mua tin đồn/bán sự thật có thể được nhìn thấy vào chiều ngày 22 tháng 9.

Sự yếu ớt điển hình của tháng 9 và lo ngại về việc FED có thể thiết lập một giai đoạn thương thảo có thể tạo ra sự mở rộng và những đợt giảm điểm gần đây.

Các thị trường cũng có thể chịu thêm áp lực từ việc tăng thuế nhiều trong các dự luật về cơ sở hạ tầng của Đảng Dân chủ, dường như bao gồm nhiều khoản chi cho xã hội hơn là chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Cuối cùng, chương trình chi tiêu lớn trong lịch sử sẽ là một biện pháp kích thích nền kinh tế, sẽ tiếp tục có ít lựa chọn thay thế cho cổ phiếu và Fed có thể sẽ nói rõ rằng việc tăng lãi suất không nằm trong vở kịch ngắn hạn của họ.


ĐỢT HẠN HÁN Ở CANADA VÀ NGUỒN CUNG NGŨ CỐC TOÀN CẦU ẢNH HƯỞNG TỚI LÚA MỲ, CANOLA VÀ LÚA MẠCH

Đầu năm nay, Lytton, British Columbia đã công bố nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Canada là 121 độ F (49,6 độ C). Đây cũng là nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận trên vĩ độ 50 độ. Mặc dù có một vài trận mưa vào tháng 8, miền tây Canada vẫn tiếp tục chịu hạn hán.

Vào cuối tháng 8, British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba và Ontario đều có những khu vực có điều kiện hạn hán nghiêm trọng, khắc nghiệt hoặc đặc biệt.

Canada sản xuất lúa mì cứng và lúa mì mùa xuân. Hầu hết sản lượng của họ được xuất khẩu, và họ là một trong bảy quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất.

Các ước tính mới nhất của Thống kê Canada được công bố vào đầu tuần này đưa sản lượng lúa mì năm 2021/22 của Canada ở mức 21,715 triệu tấn. Đây sẽ là sự sụt giảm lớn so với mức 35,183 triệu tấn từ năm 2020/21 và sản lượng thấp nhất kể từ năm 2007/08.

Canada là một trong những nhà sản xuất hạt cải dầu (còn được gọi là “canola”) hàng đầu thế giới trong nhiều năm, nhưng hạn hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng của họ. Thống kê Canada đã đặt sản lượng năm 2021/22 ở mức 12,781 triệu tấn, giảm từ 19,485 triệu năm 2020/21 và thấp nhất kể từ năm 2008/09.

Canada là một trong những nước sản xuất lúa mạch lớn nhất thế giới. Thống kê Canada ước tính sản lượng năm 2021/22 đạt 7,141 triệu tấn, giảm từ 10,741 triệu năm 2020/21. Đây sẽ là sản lượng lúa mạch thấp nhất của họ kể từ năm 2014/15 và thấp thứ hai kể từ năm 1968/69.

Sự thiếu hụt sản lượng này có thể mở ra cơ hội xuất khẩu cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ, và chúng cũng có thể dẫn đến nguồn cung lúa mì mùa xuân, lúa cứng, hạt cải dầu và lúa mạch toàn cầu bị thắt chặt hơn trong năm tới.

 

Nguồn: InvestPlus tổng hợp