TRIỂN VỌNG Q4 2021 – THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA

Bắt đầu giao dịch!

Bắt đầu giao dịch ngay hôm nay để được hưởng ưu đãi.

Mở tài khoản
4

LỢI SUẤT THỰC VÀ THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA

 

Tóm tắt: Quỹ đạo tăng trưởng có thể chậm lại một chút, nhưng đợt tăng điểm hàng hóa còn lâu mới hết nhiên liệu

 

Sau những gì đã là một năm mạnh mẽ đối với hàng hóa, chúng tôi duy trì triển vọng tăng giá vào Q4 và hơn thế nữa. Sự phục hồi mạnh mẽ được chứng kiến trên nhiều mặt hàng chủ chốt trong năm nay được thúc đẩy bởi chi tiêu của người tiêu dùng tăng cao sau sự suy thoái kinh tế do Covid gây ra- mức lớn nhất theo ghi nhận. Khi tác động của chi tiêu chính phủ và các khoản tài trợ từ các chính phủ ở châu Âu, Trung Quốc và Mỹ bắt đầu giảm dần, thị trường đã bắt đầu nguội đi một chút. Tuy nhiên, theo chúng tôi, những hạn chế về nguồn cung sẽ tiếp tục hỗ trợ giá mặc dù quỹ đạo tăng trưởng chậm hơn.

Trước quý cuối cùng của năm 2021, chỉ số hàng hóa Bloomberg – theo dõi rổ hàng hóa tương lai chia đều cho năng lượng, kim loại và nông nghiệp – đã tăng 25%, với mức tăng được nhìn thấy trên tất cả các lĩnh vực ngoại trừ kim loại quý.

Ở phần sau của bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các lý do tại sao vàng, loại hàng hóa có lãi suất cao nhất và nhạy cảm với đồng đô-la nhất, đã phải vật lộn để phục hồi bất chấp những gì lẽ ra phải là những lực đẩy từ lợi suất thực âm thấp gần kỷ lục.

Tuy vậy, trước tiên, chúng ta cần xem xét kỹ hơn thị trường điện và khí đốt của châu Âu. Trong tháng 9, giá đã tăng mạnh để đạt mức giá cao hơn bốn lần so với mức trung bình dài hạn. Tại thời điểm viết bài báo, giá khí đốt của Hà Lan – tiêu chuẩn châu Âu – đang giao dịch tăng 250% trong năm, trong khi giá điện và than của Đức đều tăng khoảng 150%. Ba thị trường này, cùng với giá khí thải của châu Âu cũng tăng cao, những mặt hàng mà không nằm trong chỉ số được đề cập, nếu không thì sẽ khiến chỉ số giá còn cao hơn mức cao nhất trong 10 năm đạt được vào tháng 9.

Mức độ thay đổi giá của các Hàng hóa (Đầu năm cho đến giữa tháng 9, %) Nguồn: Bloomberg

Bên ngoài châu Âu, giá khí đốt và giá điện cũng tăng vọt do nhu cầu liên quan đến thời tiết nóng bức không được đáp ứng bởi các nhà sản xuất phản ứng tương tự. Thêm vào đó là quý tồi tệ nhất đối với sản xuất điện gió trong nhiều năm, và áp lực lên các nhiên liệu truyền thống như khí đốt và thậm chí là than đá đã tăng lên.

Do đó, chúng ta đang bước vào giai đoạn mùa đông bán cầu bắc với lượng hàng dự trữ, cả ở Mỹ và đặc biệt là ở châu Âu, thấp hơn nhiều so với mức trung bình đã thấy trong những năm gần đây.

Nếu thời tiết mùa đông không ôn hòa hơn bình thường hoặc dòng chảy gia tăng, hoặc từ LNG (Khí gas hóa lỏng) hoặc từ Nga qua đường ống Nord Stream 2 sắp khai trương, thì một mùa đông ảm đạm – và đắt đỏ – có thể chờ đợi người tiêu dùng và các ngành công nghiệp nặng về năng lượng của châu Âu.

Ngành nông nghiệp: Sau một mùa gieo trồng và trồng trọt rất biến động do thời tiết bất lợi trên toàn thế giới, ngành nông nghiệp sẽ thấy nhiều thị trường ổn định hơn trong Q4. Tuy nhiên, với việc Chỉ số giá lương thực toàn cầu của FAO của Liên hợp quốc tăng với tốc độ hàng năm là 33%, ngành này cần một thời gian thời tiết bình thường để các nhà sản xuất xây dựng lại mức dự trữ. Với suy nghĩ đó, trọng tâm hiện chuyển sang Nam Mỹ khi họ bước vào mùa trồng trọt đối với các mặt hàng chính từ đậu tương, ngô đến đường và cà phê.

Năng lượng: Chúng tôi thấy phạm vi giá dầu thô Brent tăng thêm 5 đô la từ mức giữa 60 đến giữa những 70 mà chúng tôi dự báo và chiếm ưu thế trong hầu hết quý thứ ba. Với việc giá dầu thô giảm trong phạm vi sau đợt tăng đột biến trong nửa đầu năm, giao dịch dựa trên tái lạm phát nay cũng bắt đầu giảm phát, do đó làm giảm khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư đối với hàng hóa. Lực thị trường mờ dần và quay trở lại giao dịch trong phạm vi đã giúp giảm 23% tổng vị thế mua ròng hợp đồng tương lai của quỹ nắm giữ đối với Dầu thô WTI và Dầu Brent.

Với những diễn biến lạc quan hơn của Covid-19 dự kiến vào cuối năm, IEA nhận thấy nhu cầu dầu toàn cầu tăng trở lại 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 10 và tiếp tục tăng vào cuối năm. Thêm vào đó là việc mất hơn 30 triệu thùng sản lượng trong mùa bão của Mỹ, cùng với nguy cơ không đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, và nhóm các nhà sản xuất OPEC + có khả năng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá tăng dần bằng cách duy trì sản lượng hàng tháng tăng với tốc độ ổn định khoảng 400.000 thùng mỗi ngày.

Cũng giống như giao dịch tái lạm phát giảm dần khi dầu ổn định trong một phạm vi, triển vọng giá cao hơn vào cuối năm và xa hơn có thể là yếu tố kích hoạt cần thiết để thiết lập lại trọng tâm đó,do đó hỗ trợ cách mặt hàng thích hợp với lạm phát như đồng, và thậm chí có khả năng là vàng.

Kim loại công nghiệp vẫn là một phần quan trọng của quá trình loại bỏ cacbon (decarbonisation) và mặc dù có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc, thế giới vẫn có thể phải đối mặt với một thập kỷ mà thế giới vật chất quá nhỏ so với khát vọng và tầm nhìn của các chính trị gia và các phong trào môi trường của chúng ta. Chúng ta càng giảm lượng cacbon theo mô hình hiện tại, chúng ta càng “luyện hóa” nền kinh tế. Trong khi đó, chuỗi cung ứng ít co giãn do thiếu sự hỗ trợ cho việc cấp phép, phê duyệt của hội đồng quản trị và thiếu vốn chảy vào mặt sản xuất do các ưu tiên của ESG.

Với suy nghĩ này và với những nỗ lực không ngừng của Trung Quốc nhằm cắt giảm ô nhiễm bằng cách hạn chế sản lượng một số kim loại gây ô nhiễm cao từ thép và hai trong số những kim loại xanh, nhôm và niken, chúng ta tiếp tục thấy sức mạnh tiềm ẩn dẫn đến giá cao hơn cho ‘kim loại “xanh”, một nhóm – ngoài hai nhóm được đề cập – còn bao gồm đồng, thiếc, bạc, bạch kim, liti, coban và một số loại đất hiếm.

Sự tăng vọt của đồng lên mức cao kỷ lục vào đầu năm nay, ở một mức độ nhất định, được thúc đẩy bởi giao dịch tái lạm phát. Cho đến khi Đồng chịu giảm phát trong quý thứ ba, điều này đã cung cấp một nguồn hỗ trợ chính. Trong khi hạn chế về nguồn cung đã gia tăng niken và nhôm, đồng đang chờ đợi một sự phục hồi mạnh mẽ về cả nhu cầu vật chất và đầu tư, với thời gian đầu cơ thấp nhất trong hơn một năm qua. Sự bứt phá trở lại trên $10.000 có thể sẽ là tín hiệu kích hoạt một động thái mới đối với mức cao nhất mọi thời đại mới. Chúng tôi tin rằng hành trình đó sẽ tiếp tục vào một lúc nào đó trong quý cuối cùng.

Ảnh hưởng của lãi suất thực âm lên giá hàng hóa: Lãi suất thực là một ảnh hưởng quan trọng đến giá cả hàng hóa. Lãi suất thấp có xu hướng làm tăng giá hàng hóa dự trữ thông qua giảm chi phí vận chuyển hàng tồn kho và bằng cách khuyến khích tăng cường đầu cơ, vì chi phí cơ hội của việc nắm giữ hàng hóa là không tồn tại trong môi trường lợi suất thực âm.

Ngoài ra, đầu tư vào trái phiếu trong thời điểm lạm phát vượt qua lợi tức trái phiếu không bảo vệ được sức mua của nhà đầu tư. Điều nay kết hợp với sự thắt chặt nguồn cung nổi lên sau nhiều năm, đã tạo ra động lực lớn cho các nhà đầu tư để đa dạng hóa một số danh mục đầu tư của họ theo hướng hàng hóa và tránh xa các công cụ nợ.

Giá Spot của BCOM và Lợi suất thực 5 năm của Trái phiếu Hoa Kỳ (Nguồn: Bloomberg)

Kim loại quý dẫn đầu là vàng vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi mà tính đến thời điểm hiện tại đã thịnh hành trong hơn một năm. Bên cạnh nỗ lực không thành công của bạc để vượt qua mức 30 đô la trong quý 1, cả hai kim loại đều bị mắc kẹt trong phạm vi điều chỉnh, với vàng hiện đang vật lộn để tìm cách thoát ra khỏi phạm vi 200 đô la trong khoảng từ 1700 đô la đến 1900 đô la. Trong quý vừa qua, một trong những diễn biến thú vị là vàng không thể tỏa sáng mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc giảm có lúc giảm tạo đấy mới, ít nhất là lợi suất thực tế kỳ hạn 10 năm, có thời điểm đạt mức thấp kỷ lục :1,2%.

Mối tương quan nghịch của vàng với lãi suất thực đã được ghi nhận đầy đủ và có thể được nhìn thấy trong biểu đồ. Cùng với sự giảm giá và dòng chảy của đồng đô la và mức độ ưa thích rủi ro chung, chúng ta có một số thành phần quan trọng quyết định hướng đi của vàng. Với khẩu vị rủi ro mạnh thường xuyên trong suốt cả năm, ít nhất là cho đến tháng 8, giá trị của vàng như một chất đa dạng hóa giảm dần. Với việc các ngân hàng trung ương bán thành công thông điệp nhất thời về lạm phát, nhu cầu từ các nhà đầu tư tài chính đối với cái gọi là vàng “giấy” như hợp đồng tương lai, ETF và hoán đổi bắt đầu giảm dần.

Làm nổi bật điều này, các nhà quản lý quỹ đã xem rủi ro tỷ giá danh nghĩa lớn hơn rủi ro lạm phát, đặc biệt là để đáp ứng với kỳ vọng gia tăng về một mốc thời gian giảm dần kính thích kinh tế được Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đưa ra. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng cơ bản vẫn mạnh ở các trung tâm vật chất lớn ở Ấn Độ và Trung Quốc, trong khi nhiều ngân hàng trung ương ngày càng sử dụng vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ. Với sự chênh lệch trong tháng 7 giữa vàng và lợi suất thực, chúng tôi lập luận rằng, với điều kiện không có sự thay đổi lớn nào đối với đồng đô-la, kim loại màu vàng sẽ có thể chịu được mức tăng cơ bản 20–25 của lợi suất thực kỳ hạn 10 năm từ mức thấp lịch sử hiện tại.

Vàng và Lợi suất thực Trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm (Nguồn: Bloomberg)

Chúng tôi duy trì quan điểm rằng chi phí tăng của mọi thứ sẽ giữ cho mức lạm phát tăng trong thời gian dài hơn và với mức tăng trưởng đỉnh điểm có thể đã ở phía sau chúng tôi, triển vọng đối với cổ phiếu có vẻ thách thức hơn. Thêm vào đó là triển vọng về hành động ít tích cực của ngân hàng trung ương và nền tảng cho một thời kỳ trú ẩn an toàn và nhu cầu đa dạng hóa khác có thể xuất hiện. Vàng cần phải phá vỡ trên $1835 để kết nối lại với các nhà đầu tư và một khi nó làm được điều này, tín hiệu cho sự trở lại mức cao nhất mọi thời đại sẽ được đưa ra.

Nguồn: InvestPlus tổng hợp