BẢN TIN TUẦN 25/10/2021

Bắt đầu giao dịch!

Bắt đầu giao dịch ngay hôm nay để được hưởng ưu đãi.

Mở tài khoản
4

TÂM ĐIỂM KINH TẾ TUẦN TỚI

Triển vọng kinh tế Mỹ đã được cải thiện so với sáu tuần qua. Sau ba tuần giảm số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, cả đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và tiếp diễn tiếp tục giảm về mức thấp trong nhiều tuần. Tình trạng lây nhiễm hàng ngày của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp đáy, với dữ liệu của tuần trước chỉ bằng gần một nửa mức của hai tuần trước đó.

Triển vọng kinh tế Mỹ đã được cải thiện so với sáu tuần qua. Sau ba tuần lượng yêu cầu thất nghiệp ban đầu thấp hơn, cả hai yêu cầu đều diễn ra và ban đầu đều giảm mức thấp nhất của đại dịch trong tuần này. Tình trạng nhiễm trùng ngày của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp hơn (mức thường nằm trong tầm ngắm), với dữ liệu của tuần trước đó chỉ bằng gần một nửa mức của hai tuần trước đó.

Các nhà phân tích khác cho rằng giá năng lượng và nhà ở là những nền tảng chính cho lạm phát. Giá năng lượng có thể sẽ tiếp tục đẩy lùi tâm lý đầu cơ tăng giá và do lo ngại về khả năng thiếu hụt nhiên liệu trong mùa đông. Tuần trước, các nhà phân tích cho rằng một số hạn chế tích trữ và có thể đối với xuất khẩu khí đốt tự nhiên có thể làm hồi sinh đà tăng từ tháng 8 đến tháng 10, đây sẽ là một nguyên nhân khác gây ra lạm phát. Tại thời điểm này, chúng tôi không chắc liệu đây có còn là lạm phát nhất thời hay không.

 


VÀNG LIỆU CÓ THỰC SỰ TĂNG ĐIỂM

Mặc dù vàng và bạc không liên tục được hưởng lợi từ các tín hiệu lạm phát trong 12 tháng qua, nhưng có vẻ như những mặt hàng đã trở nên nhạy cảm hơn với triển vọng đó. Chúng tôi cho rằng lạm phát đang trở nên phổ biến và trên diện rộng và đang có dấu hiệu dàn trải ra. Tuy nhiên, tâm lý giảm giá đối với vàng và bạc đã tồn tại quá lâu nên sự quan tâm đầu cơ đã chậm lại.

Mặt khác, có thể giá bitcoin tăng cao đã hút bớt dòng tiền vào tài sản trú ẩn an toàn và lạm phát do nhiên liệu tăng cao. Theo nhà quản lý quỹ huyền thoại Paul Tudor Jones, tiền điện tử là phương thức bảo vệ lạm phát tốt nhất trong hai năm qua. Mặc dù cả vàng và bạc gần đây đều nhận thấy dòng tiền nhất quán từ các công cụ ETF, chúng tôi xem đó là một chỉ báo trễ đối với giá. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ là thành phần quan trọng của dòng vón hàng ngày vào và ra khỏi ETF, và họ có xu hướng tham gia gần đáy và đỉnh của thị trường. Điều quan trọng là tỷ lệ lây nhiễm của Mỹ dường như đã giảm xuống ở mức thấp hơn, thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện ở Mỹ và Mỹ dường như đang tiến gần hơn đến một gói kích thích/chi tiêu khác.

Chúng tôi lưu ý rằng lạm phát đang bắt đầu xây dựng được vị thế. Các dấu hiệu cho thấy làn sóng Delta đang trong tầm kiểm soát có thể làm tăng nhu cầu năng lượng và đẩy giá lên các mức cao hơn nữa. Điều này cũng có thể gây áp lực lên đồng đô-la và cải thiện cơ hội để hai nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới (Trung Quốc và Ấn Độ) thấy nhu cầu vàng và bạc của họ phục hồi một cách rõ ràng hơn.

Thực tế là bạc đã vượt trội hơn vàng trong ba tuần qua và mặt hàng này đã cố gắng phục hồi khi đối mặt với hành động mạnh hơn của đồng đô-la và cũng thể hiện sự ổn định hơn so với Vàng. Cũng cần lưu ý rằng các ETF bạc duy trì dòng vốn ròng dương tính từ đầu năm đến nay là 1,8%, trong khi ETF vàng đã giảm 8,2%.

Tâm trạng chấp nhận rủi ro nhất quán trên thị trường, thậm chí giá năng lượng cao hơn và các dấu hiệu của tiến bộ kinh tế có thể dự báo giá vàng gần đó trở lại trên $ 1925 và bạc gần đó trở lại $ 28,00.

 


ĐÁNH GIÁ NHANH THỊ TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP

Đậu tương

Chúng tôi vẫn duy trì xu hướng giảm đối với đậu tương tháng 11/2022, vì các nguyên tắc cơ bản về nhu cầu cây trồng vụ cũ vẫn còn nhiều nghi vấn, điều này có thể dẫn đến việc tăng lượng dự trữ cuối vụ cho niên vụ 2021/22. Mặc dù chúng tôi thấy doanh số xuất khẩu ấn tượng trong tuần qua, doanh số bán hàng cộng dồn vẫn thấp hơn tốc độ bình thường.

Báo cáo lợi nhuận hiện tại đối với đậu tương và ngô Trung Tây dường như ưu tiên đậu tương cho hầu hết các khu vực rìa của Trung Tây. Đối với tất cả các khu vực có năng suất rất cao ở trung tâm Illinois, đậu tương có vẻ mang lại nhiều lợi nhuận hơn và ít rủi ro hơn cho các nhà sản xuất khi trồng so với ngô.

Năm ngoái, chi phí phân bón chiếm khoảng 37% chi phí sản xuất đối với ngô và 18% đối với đậu tương. Với việc giá phân bón tăng cao gần đây, tỷ lệ này có thể tăng lên 55% đối với ngô và 37% đối với đậu tương vào năm 2022.

Một ước tính sơ bộ về lợi nhuận cho mùa vụ năm 2022 bao gồm giá phân bón tăng cao khiến giá đậu tương đạt 175 USD/mẫu Anh cho tổng chi phí và 500 USD/mẫu Anh cho chi phí vận hành.

Đối với ngô, tổng chi phí sẽ là 65 đô la và chi phí vận hành là 430 đô la. Sự chênh lệch này có thể đủ để thu hút hàng triệu mẫu đất từ ngô và hướng tới đậu tương.

 

Ngô

Hợp đồng Tháng 12/2022 Ngô vẫn được định giá thấp, vì các thương nhân có thể ép giá cao hơn đối với ngô vụ mới để đảm bảo vụ mùa được giữ vững.

Xu hướng nhu cầu là rất mạnh, vì sản lượng ethanol đã vượt quá kỳ vọng thương mại trong hai tuần qua.

Doanh số xuất khẩu của Hoa Kỳ vẫn vượt xa tốc độ để đạt được mức dự báo hiện tại của USDA. Ngô Mỹ hiện đang rẻ nhất trên thế giới, điều này sẽ tiếp tục khuyến khích doanh số bán hàng mạnh mẽ. Nguồn dự trữ cuối vụ cho niên vụ 2021/22 có thể thắt chặt thêm 150 triệu đến 300 triệu giạ từ mức dự báo hiện tại của USDA là 1,5 tỷ giạ.

 

Đường

Với sự phục hồi lớn trên thị trường năng lượng, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nhà xay xát Brazil chuyển nhiều cây mía sang sản xuất ethanol thay vì đường.

Trong khi các yếu tố cơ bản về cung/cầu vẫn tích cực khi đối mặt với sự sụt giảm giá kể từ tháng 8, sự sụt giảm mạnh trong các hợp đồng mở cho thấy các nhà giao dịch quỹ đã tích cực thanh lý vị thế mua ròng của họ.

Với thiên hướng nghiên về lạm phát đối với thị trường hàng hóa và sự ổn định của giá dầu thô trên 80 đô la, người mua có thể sớm chuyển sang tích cực hơn. Thị trường đường đã điều chỉnh tình trạng dư mua, và có tin đồn về thâm hụt sản xuất toàn cầu khác trong mùa vụ tới. Sự trở lại của La Niña có thể gây ra thời tiết khô hạn hơn ở Brazil vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Nguồn: InvestPlus tổng hợp