BẢN TIN TUẦN 01/11/2021

Bắt đầu giao dịch!

Bắt đầu giao dịch ngay hôm nay để được hưởng ưu đãi.

Mở tài khoản
4

TÂM ĐIỂM KINH TẾ TUẦN

Trong tháng 11, thị trường có thể đối mặt với sự bắt đầu của sự thay đổi chậm và dài trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Fed dường như đã sẵn sàng để bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản vì các yêu cầu cải thiện thị trường việc làm gần như đã hoàn thành và giá trị biên của việc tiếp tục mua tài sản tích cực được cho là bị hạn chế.

Thật không may, dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gây thất vọng, với tổng số dữ liệu được cho là cho thấy mức tăng trưởng tối thiểu. Do đó, cuộc tranh luận sôi nổi trên Phố Wall giữa lạm phát và giảm phát được dự kiến sẽ là trung tâm trong những tuần tới. Mặt khác, đảng Dân chủ ở Washington gần đạt được thỏa thuận và gói kích thích có thể được đưa ra thành luật trong tháng này. Trong khi xu hướng tăng của thị trường năng lượng rất ấn tượng, chúng tôi nhận thấy sự hội tụ của cung và cầu khiến thị trường “cân bằng”.

Xét cho cùng, sản lượng của OPEC cộng với dự kiến sẽ tăng dần tới mức hết công suất trong những tháng tới, và dữ liệu kinh tế của Mỹ hầu hết là đáng thất vọng, điều này có thể giữ mức giới hạn tăng trưởng nhu cầu. Dữ liệu về đơn xin thất nghiệp lần đầu mới nhất của Hoa Kỳ là mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch, nhưng Bộ trưởng Tài chính cho biết có tới 5 triệu người vẫn thất nghiệp!

Cuộc khủng hoảng năng lượng bên trong Trung Quốc đang phủ bóng đen lên nhiều thị trường hàng hóa, nhưng tình hình đó có thể bắt đầu giảm bớt sau khi giá than giảm mạnh trong tuần qua.

 


NGÔ: GIÀNH GIẬT TỪNG MẪU ĐẤT

Ngô của Hoa Kỳ vẫn rất cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu thế giới, và hợp đồng tháng 12 năm 2022 đang trong cuộc chiến tranh giành mẫu đất với đậu tương. Nó đạt mức cao trong hợp đồng mới trong phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Năm.

Các yếu tố có thể giữ cho thị trường trong xu hướng tăng bao gồm môi trường lạm phát, nhu cầu ethanol tăng cao (có thể gây ra 100-200 triệu giạ sử dụng NHIỀU HƠN cho niên vụ 2021/22) và giá ngô Mỹ tương đối rẻ, có thể dẫn đến Tăng 150-300 triệu giạ trong xuất khẩu của Hoa Kỳ. Cùng với đó, điều này có thể mất tới 500 triệu giạ so với dự báo tồn kho cuối năm 2021/22 hiện tại là 1,5 tỷ giạ.

Chi phí phân bón cao hơn có thể khiến các nhà sản xuất chuyển nhiều mẫu đất sang trồng đậu tương trong năm tới với chi phí là ngô. Nếu ít hơn 3 triệu mẫu ngô lúc trồng, dự trữ ban đầu giảm xuống còn 1,0 tỷ giạ và vụ mùa đạt năng suất kỷ lục và mức sử dụng tương tự như năm 2021/22, thì dự trữ cuối vụ của Hoa Kỳ cho năm 2022/23 có thể giảm xuống 856 triệu giạ và dẫn đến một cổ phiếu / tỷ lệ sử dụng 5,8%. Đây sẽ là kỷ lục chặt chẽ thứ hai.

Sản lượng ethanol của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 10 đạt trung bình 1,106 triệu thùng / ngày, tuần thứ ba liên tiếp với sản lượng vượt xa kỳ vọng thương mại. Ước tính có khoảng 112,3 triệu giạ ngô đã được sử dụng để sản xuất ethanol trong tuần đó. Dự báo hiện tại của USDA về lượng ngô được sử dụng cho ethanol trong năm 2021/22 trung bình là 99,5 triệu giạ mỗi tuần.

 

Tỷ suất lợi nhuận trung bình của các nhà máy sản xuất ethanol (dựa trên giá ngô Iowa) đã có lãi trong bảy tuần liên tiếp. Tuần trước, họ đã đạt mức khổng lồ 1,63 USD / giạ. Đây là tỷ suất lợi nhuận hàng tuần cao nhất ít nhất kể từ năm 2015, và nó cho thấy việc sử dụng ngô để sản xuất ethanol sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Khi so sánh giá từ Mỹ, Argentina, Brazil và Ukraine, ngô Mỹ vẫn rẻ nhất thế giới. Doanh số xuất khẩu của Hoa Kỳ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

ĐỀ XUẤT CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

MUA Ngô tháng 12/2022 ở mức 5,36 đô la với mục tiêu là 5,98 đô la. Rủi ro giao dịch là $ 5,25.

 


MỘT ĐỢT LA NINA KHÁC?

Năm nay bắt đầu với La Niña đã được tiến hành và các điều kiện vẫn chưa chuyển sang trạng thái trung lập cho đến cuối quý II. Bây giờ hiện tượng này xuất hiện một điểm mới đang trên đà diễn ra. Thông thường, có sự luân phiên giữa các sự kiện El Niño và La Niña, nhưng kể từ đầu thế kỷ này, đã có ba trường hợp xảy ra các sự kiện La Niña liên tiếp.

Đầu tháng này, Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ (CPC) cho biết các điều kiện của La Niña đã tái phát triển. Ngược lại với El Niño, khi nhiệt độ bề mặt biển (SST) ở khu vực Niño 3,4 ở phía đông trung tâm Thái Bình Dương cao hơn bình thường từ 0,5 độ C trở lên, La Niña xảy ra khi mức SST trung bình của khu vực thấp hơn bình thường 0,5 độ C. Chỉ số Niño 3.4 SST mới nhất thấp hơn 0,8 độ so với bình thường, mức đọc thấp nhất kể từ đầu tháng Ba.

Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ (CPC) đã cho sự kiện La Niña mới này có 87% cơ hội kéo dài đến hết tháng Hai. La Niña trước đó chứng kiến chỉ số Oceanic Niño Index (chỉ số trung bình trong ba tháng của SST) đạt mức thấp -1,3. Đó là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2011, một trường hợp khác của các sự kiện La Niña liên tiếp. Th tại sự kiện có ONI thấp -1,1 vào cuối năm 2011 và kéo dài đến giữa năm 2012.

La Niña mới đã gây ra lượng mưa “lốc xoáy bom” ở bắc California và Tây Bắc Thái Bình Dương. Sự kiện này có khả năng gây khô hơn so với điều kiện bình thường cho Brazil và Argentina (các nước sản xuất đậu tương, ngô, đường và cà phê lớn). Đông Nam Á (đường, cà phê, dầu cọ) và Úc (đường và lúa mì) có thể có lượng mưa cao hơn bình thường. Nửa phía đông của Vành đai ngô Hoa Kỳ cũng có thể thấy lượng mưa trên mức trung bình.

Nguồn: InvestPlus tổng hợp